Cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Cách phát âm tiếng Anh chuẩn

Người Việt Nam luôn tự hào vì khả năng học ngữ pháp tốt của mình nhưng đã bao lần khi trò chuyện tiếng Anh với người bản xứ mà họ không hiểu bạn nói gì dù bạn đã lặp lại nhiều lần. Hẳn trong những trường hợp như thế, sự tự tin của bạn đã bị đả kích trầm trọng. Vậy lí do từ đâu mà mặc dù có nền tảng tiếng Anh vững chắc nhưng bạn vẫn thể tự nhiên giao tiếp với người bản xứ được?

Nguyên nhân chính là ở cách phát âm của bạn chưa chuẩn.

Mỗi ngôn ngữ đều có nét đặc trưng riêng của chúng và tiếng Anh cũng vậy. Trong tiếng Anh có một số âm đặc biệt và khó phát âm hơn.

Đừng vì thế mà lo lắng, sau những phân tích và nghiên cứu, X3English đã rút ra được một số kinh nghiệm để chia sẻ với các bạn trong bài viết dưới đây.

Ảnh minh họa. (Nguồn: Internet)

  • Nhận diện và phát âm toàn bộ các âm tiếng Anh:

Đứng đầu tiền trong báng danh sách chính là cách nhận diện và học phát âm toàn bộ các âm tiếng Anh. Đây là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất. Như đã đề cập ở trên, trong tiếng Anh có những âm mới mà người Việt không quen. Chính vì thế bạn nên học thuộc bảng phiên âm tiếng Anh (IPA). Tuy nhiên, trước khi học bạn cũng nên xác định trước mình sẽ học phát âm kiểu Anh – Anh (British English) hay Anh – Mỹ (American Engish) để việc luyện tập dễ dàng hơn.

Bảng phiên âm tiếng Anh.  

Bảng phiên âm có 2 phần gồm: các nguyên âm (đơn và đôi) và các phụ âm.

Lưu ý: khi thấy nguyên âm có dấu “:” kèm theo thì âm đó sẽ đọc kéo dài ra.

Nguyên âm (đơn, đôi) Cách phát âm
ɑ  (hoặc là æ) Giống “a” tiếng Việt
ɑː Giống “a” tiếng Việt nhưng kéo dài ra
ɔː Giống “o” tiếng Việt, âm kéo dài ra
e Giống “e” tiếng Việt
i (hay là ɪ) Giống “i” tiếng Việt
Giống “i” tiếng Việt nhưng kéo dài ra
ə Giống “ơ” nhưng âm này lướt rất nhanh
ʌ Giống “ơ” tiếng Việt
əː (hay là ɜː) Giống “ơ” tiếng Việt nhưng đọc kéo dài âm ra
u (từ điển thường viết là ʊ) Giống “u” tiếng Việt
Giống “u” tiếng Việt nhưng kéo dài âm ra.
Giống “ai” tiếng Việt
Giống “ ao” tiếng Việt
Giống “ây” tiếng Việt
ɔɪ Giống “oi” tiếng Việt
oʊ (hoặc là əʊ) Giống “âu” tiếng Việt

 

Phụ âm Cách đọc
p Đọc như chữ p của tiếng Việt
b Đọc như chữ b của tiếng Việt
t Đọc như chữ t của tiếng Việt
Đọc như chữ t của tiếng Việt
d Đọc như chữ d của tiếng Việt
ʤ Phát thành âm jơ (uốn lưỡi)
k Đọc như chữ C của tiếng Việt
g Đọc như chữ g của tiếng Việt
f Đọc như chữ f của tiếng Việt
v Đọc như chữ v của tiếng Việt
ʧ Đọc như chữ ch của tiếng Việt
θ Đọc như chữ th của tiếng Việt
ð Đọc như chữ đ của tiếng Việt
s Đọc như chữ s của tiếng Việt
z Đọc như chữ zờ của tiếng Việt
ʃ Đọc như s (uốn lưỡi) của tiếng Việt
ʒ Đọc như R(uốn lưỡi) của tiếng Việt
h Đọc như H của tiếng Việt
m Đọc như M của tiếng Việt
n Đọc như N của tiếng Việt
ŋ Vai trò như vần ng của tiếng Việt
l Đọc như chữ L của tiếng Việt
r Đọc như chữ r của tiếng Việt
j Đọc như chữ z (nhấn mạnh)
w Wờ

 

  • Học cách phát âm như người bản xứ:

Lời khuyên thứ 2 chính là học tiếng Anh như người bản xứ. Bạn có để ý thấy cách em bé học nghe, học nói không? Chúng ta cũng sẽ áp dụng như vậy nhưng có một số thay đổi để đạt được hiệu quả nhanh chóng hơn.

  • Nghe nhiều:

Phải luyện nghe thật nhiều. Đây chính là chìa khóa để luyện phát âm chuẩn. Giống như trước khi trẻ con học nói chúng đã dành đến hơn 1 năm để nghe. Vì thế, đặt mình trong môi trường tiếng Anh sẽ giúp bạn “thấm” một cách tự nhiên hơn. Bắt đầu nghe và hát nhạc âu – mỹ, xem phim âu – mỹ, … nói chung là tất tần tật liên quan đến tiếng Anh.

  • Để ý khẩu hình:

Khi phát âm khẩu hình rất quan trọng. Nó quyết định âm bạn phát ra có chuẩn hay không. Vì thế bạn hãy quan sát thật kĩ khẩu hình khi người nước ngoài nói chuyện và cố gắng luyện tập theo. Cách tốt nhất là tìm những video của giáo viên nước ngoài và tua chậm lại để nói theo.

  • Nói có trọng âm:

Một trong những khác biệt cơ bản giữa tiếng Anh và tiếng Việt chính là trọng âm từ. Để nói đúng trọng âm bạn cần biết trọng âm của từ năm đâucách nhấn trọng âm sao cho đúng. Mỗi một nước sẽ có cách đánh trong âm khác nhau nên bạn cần xem xét kĩ khi tìm tài liệu.

  • Nói đúng ngữ điệu câu:

Đôi khi ngôn ngữ cũng được ví như âm nhạc vậy, chúng có giai điệu của riêng mình. Khi nói tiếng Anh, bạn không bao giờ thấy người bản ngữ nói chuyện mà giọng đều đều từ đầu đến cuối. Họ sẽ nhấn ở những từ quan trọng và đều đều ở những từ khác. Ngữ điệu thể hiện cảm xúc hoặc ẩn ý của người nói.

Một trong những chương trình tự học đã bao quát toàn bộ những phương pháp trên chính là Ulti Pronun. Tập trung phát triển nền tảng cốt lõi và luyện phát âm chuyên sâu, đây sẽ là một quy trình tối ưu giúp bạn học hiệu quả hơn với ít thời gian hơn.

  • Loại bỏ tâm lý e ngại:

E ngại hay sợ sai là tâm lý chung của rất nhiều người học tiếng Anh. Nhưng bạn nên nghĩ rằng, vì sai nên mình lại càng phải giao tiếp. Có ai mà vừa bắt đầu đã giỏi ngay đâu? Vậy, để nói tiếng Anh lưu loát bạn cần rèn luyện sự tự tin cho mình, càng nói nhiều càng tự tin tin, càng tự tin bạn sẽ càng nói đúng.

Vậy là bạn đã năm trong tay những bí quyết để nói tiếng Anh tự nhiên như người bản xứ rồi nhé. Hãy mau bookmark trang này lại để học dần thôi. Giờ đến lượt bạn kiên trì vượt qua giới hạn, cải thiện khả năng của bản thân.

Chúc các bạn thành công!

Trương Đình Hiệu

Trương Đình Hiệu

Tác giả: Trương Đình Hiệu Là một dược sĩ sinh năm 1990 với trình độ chuyên ngành cao. Với đam mê nghiên cứu về thực phẩm chức năng, vitamin và các phương pháp chống lão hóa, Hiệu không ngừng nỗ lực mang đến những thông tin giá trị nhất để cải thiện sức khỏe và tăng cường hạnh phúc cho mọi người. Với hơn 10 năm kinh nghiệm làm tư vấn viên chăm sóc sức khỏe và tư vấn về thuốc, Hiệu có hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực này. Hiện tại, anh ta đảm nhận vai trò quan trọng là người kiểm duyệt nội dung trên trang web vnvanhoa.net , đảm bảo rằng thông tin được cung cấp là chính xác và hữu ích cho cộng đồng. Sứ mệnh của Hiệu là tạo ra một nguồn thông tin đáng tin cậy, giúp mọi người sống một cuộc sống khỏe mạnh và trọn vẹn hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *