Bí quyết chăm sóc để răng miệng luôn khỏe

Để có được hàm răng khỏe mạnh chúng ta cần phải chăm sóc suốt đời. Nếu bạn may mắn sở hữu một hàm răng khỏe đẹp, bạn vẫn cần phải áp dụng đúng các phương pháp để chăm sóc và ngăn ngừa các nguy cơ bệnh phát sinh. Việc này liên quan đến những thói quen trong sinh hoạt và ăn uống hàng ngày.

➤ Uống nhiều nước

Khi uống nhiều nước sẽ giúp ngăn ngừa những đốm trắng trên răng. Giảm tiết nước bọt làm mất cân bằng pH trong miệng và tạo điều kiện cho các vi khuẩn phát triển. Uống nhiều nước để tránh khô miệng.

Bí quyết chăm sóc để răng miệng luôn khỏe mạnh-2

➤ Hạn chế thực phẩm chứa đường và acid

Đường trong thực phẩm khi ăn còn lưu lại trên răng sẽ chuyển hóa thành acid gây mòn men răng, acid là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến sâu răng. Các loại trái cây chua, trà, hay cà phê cũng là nguyên nhân làm mòn men răng. Có thể  không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn những thực phẩm này ra khỏi các bữa ăn hàng ngày, nhưng các bạn cũng nên hạn chế sử dụng.

Bí quyết chăm sóc để răng miệng luôn khỏe mạnh-3

➤ Hạn chế ăn vặt

Đồ ăn vặt thường đi kèm theo không ít dầu mỡ, đường, muối và các chất bảo quản.  Vì vậy không những không tốt cho răng mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe. Trong đó, đường là kẻ thủ nguy hiểm nhất. Bởi vì, khoang miệng của chúng ta tồn tại rất nhiều các vi khuẩn. Chúng chỉ chờ bạn ăn xong rồi lao vào xâu xé những mẩu thức ăn thừa còn mắc ở các kẽ răng. Khi vi khuẩn tiêu hóa đường sẽ tạo ra các axit làm tiêu hủy cấu trúc tinh thể canxi của men răng và làm ngà răng. Lượng axit này là nguyên nhân sâu răng.

➤ Hạn chế đồ uống có ga

Các chất tạo ngọt là một trong những nguyên nhân làm hỏng răng. Cách tốt nhất giúp bảo vệ răng miệng tốt là hạn chế sử dụng đồ uống có ga có chứa các chất tạo ngọt.

Bí quyết chăm sóc để răng miệng luôn khỏe mạnh-4

➤ Ăn rau và trái cây có độ giòn

Thức ăn nhanh thì tiện lợi nhưng lại không tốt cho sức khỏe răng miệng. Các bạn nên ăn các thực phẩm, trái cây, rau xanh… chúng không chỉ chứa nhiều chất xơ lành mạnh mà còn rất tốt cho sức khỏe răng miệng. Hãy cố gắng hạn chế các loại thực phẩm được chế biến quá nhiều, không nên cắt thức ăn quá vụn mà hãy ăn và nhai những phần thức ăn lớn hơn để có thể giúp cho cơ hàm hoạt động khỏe.

Bí quyết chăm sóc để răng miệng luôn khỏe mạnh-5

➤ Sử dụng nước súc miệng

Sử dụng nước súc miệng cũng rất tốt cho sức khỏe răng miệng, nhưng nhiều người không sử dụng vì họ không biết hết được những lợi ích từ nó. Nước súc miệng sẽ giúp chăm sóc răng miệng theo ba cách: giúp làm giảm lượng acid trong miệng, có thể làm sạch được các khu vực khó chải bên trong răng và xung quanh nướu, ngoài ra còn giúp tái khoáng hóa men răng. Sử dụng nước súc miệng là một biện pháp hỗ trợ để làm cân bằng môi trường bên trong khoang miệng. Hơn hết nước súc miệng rất hữu ích đối với trẻ em và những người già, vì họ bị hạn chế khả năng chải răng và vệ sinh kẽ răng.

Bí quyết chăm sóc để răng miệng luôn khỏe mạnh-6

➤ Sử dụng chỉ nha khoa

Các chuyên gia nha khoa của WHO (Tổ chức Y tế thế giới) khuyến cáo: công cụ để chăm sóc nha khoa tốt nhất chính là chỉ nha khoa. Sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên giúp lấy đi các cặn thức ăn dư thừa còn bám lại trong các kẽ răng, các nơi bàn chải không thể len vào. Nếu thời gian đầu chưa quen trong việc sử dụng chỉ nha khoa, bạn có thể dùng mỗi ngày 1 lần hoặc ít hơn để làm quen dần.

Bí quyết chăm sóc để răng miệng luôn khỏe mạnh-7

➤ Chú ý bổ sung canxi

Một trong những phương pháp quan trọng nhất trong việc bảo vệ răng là bổ sung canxi. Hơn 90% thành phần giúp cho răng khỏe mạnh là canxi. Chúng ta thường xuyên xem các quảng cáo kem đánh răng hỗ trợ bổ sung canxi, tuy nhiên thực tế không đúng như vậy. Nguồn bổ sung canxi tốt nhất cho răng của các bạn chính là từ chế độ ăn uống hàng ngày. Trong đó, sữa là một trong những thực phẩm cung cấp nhiều canxi nhất. Buổi tối chính là thời điểm hấp thụ canxi tốt nhất, vì vậy hãy uống sữa vào buổi tối trước lúc đi ngủ.

#HN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *